GIÃN CÁCH 16 VÌ COVID, CÓ NÊN MUA ĐẤT NỀN THỊ XÃ PHÚ MỸ

                                                Anthony Nghi- CEO Phú Mỹ ADG Land

10/07/2021 (đợt phong toả toàn quốc đầu tiên)

Hỏi gì lạ đời, đã nói bị cách ly thì ở im trong nhà, mua đất thế nào được? Bối cảnh đang bất ổn mà đầu tư cái gì?

Chính vì bối cảnh bất ổn mà nhà đầu tư cần tìm một kênh đầu tư vừa an toàn, vừa có khả năng sinh lời thụ động như một giải pháp cho tài chính gia đình. Trong bối cảnh này, mua một nền đất tại thị xã Phú Mỹ vẫn là lựa chọn tốt nhất. Tại sao?

Đầu tư lúc nào cũng phải cân nhắc 3 yếu tố chính yếu, trong bối cảnh dịch Covid thì lại càng phải cân nhắc 3 yếu tố quan trọng này: Tính an toàn, khả năng sinh lời, và tính thanh khoản. Người bình dân chọn đất nền vì tính an toàn và khả năng sinh lời, cả hai đặc tính này còn cao hơn cả ngân hàng. Người sành sỏi chọn đất nền thị xã Phú Mỹ vì tính thanh khoản. Quả thật, chưa có thị trường nào tiềm năng lớn như Phú Mỹ mà giá đất còn dưới 10tr/m2, khi 09 khu công nghiệp lớn hiện hữu xung quanh đang thu hút lượng công nhân về ngày càng nhiều, và định hướng phát triển lên Thành Phố Cảng 2023 đang thu hút các dự án lớn đổ về. Bởi vậy, ngay trong tâm dịch, lượng giao dịch đất nền tại các điểm công chứng vẫn diễn ra đều đặn.

Tuy vậy, trong bối cảnh đặc biệt này, nhà đầu tư vẫn cần nhận định có nên xuống tiền mua đất nền tại thị xã Phú Mỹ lúc này hay không, trong bối cảnh đặc thù của gia đình mình. Với tôi, có 2 lựa chọn thế này:

Không nên mua đất nền tại thị xã Phú Mỹ lúc này. Vẫn biết đầu tư đất nền ở Phú Mỹ là cơ hội lớn, tuy nhiên, nói thẳng và nói thật, có 2 điều sau cần phải biết: 1. Chúng ta không thể biết được diễn biến dịch bệnh sắp tới sẽ thế nào. Trong trường hợp thật sự nguy cấp, chính quyền Tỉnh có thể tạm ngưng hoạt động của phòng công chứng và của các cơ quan giải quyết vấn đề liên quan tới nhà đất. 2. Tính thanh khoản của đất nền không thể nào giống việc gởi ngân hàng được, nghĩa là trong trường hợp cấp bách, bạn không thể rút tiền ngay được như đi ra ngân hàng rút tiền. Vì vậy, đối với nhà đầu tư nào kinh tế quá khó khăn, chật vật lo ăn từng bữa, nhưng lại muốn tất tay xuống hết tiền vào đất nền thị xã Phú Mỹ lúc này, tôi khuyên nên chờ cho tới khi dịch tạm ổn.

Rất nên mua đất nền tại thị xã Phú Mỹ lúc này. Như tôi nói, với vị trí chiến lược, khu công nghiệp đông đúc bao quanh, định hướng lên thành phố Cảng vào năm 2023, mà hiện tại đất nền Phú Mỹ vẫn chỉ ở mức khoảng 10tr/m2 (trung bình), thì việc đất nền Phú Mỹ sẽ lên nhanh là điều dễ hiểu, và là tất yếu. Thực tế, từ sau Tết nguyên đán cho tới nay, tức trong khoảng 4 tháng, đất nền Phú Mỹ đã lên trung bình khoảng 250tr/nền, cá biệt có những nơi đầu tư tốt lên 300-400tr/nền. Dịch bệnh chỉ làm giảm nhịp độ tăng giá, nhưng với mức giá hiện tại chỉ khoảng 10tr/m2, đất Phú Mỹ vẫn sẽ lên đều đặn và sẽ còn lên rất nhiều nữa so với tiềm năng của thị trường này. Thực ra, thời điểm hiện tại là thời điểm vàng của việc mua vô, bởi lúc này nhiều nhà đầu tư yếu tâm lý đang bán ra mạnh, cộng hưởng với tin tức về dịch bệnh khiến việc mua vào khá dễ dàng, giá tốt, và nhất là có thể chọn được những lô ở vị trí đắc địa (khác hẳn 4 tháng đầu năm vừa rồi). Hơn nữa, khi dịch bệnh được kiểm soát, mức giá chắc chắn sẽ tăng đột biến một khoảng lớn, bởi lẽ lúc đó nhiều người bắt đầu đổ vào mua.

Những lưu ý khi mua đất nền thị xã Phú Mỹ ở thời điểm hiện tại:

  1. Bà Rịa-Vũng Tàu đang tạm ngưng công chứng đối với người ngoài tỉnh. Vì vậy, với nhà đầu tư nào không có hộ khẩu/tạm trú ở BRVT, anh/chị phải làm công chứng uỷ quyền cho một người có hộ khẩu ở BRVT để thay anh/chị đi công chứng, sang tên. Tất nhiên chỉ là làm thay thôi, còn tên ra sổ vẫn là tên của anh chị.
  2. Khi làm hợp đồng đặt cọc, anh/chị nên ghi rõ vào hợp đồng này thoả thuận về “trường hợp bất khả kháng”. Dĩ nhiên, trường hợp bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai..được mặc định trong luật kinh doanh, nhưng việc ghi rõ và thoả thuận rõ với người bán trước khi ký hợp đồng cọc sẽ tránh được những bất đồng không cần thiết xảy ra sau này. Tại Phú Mỹ ADG Land, chúng tôi thường ghi rõ cho khách hàng trong hợp đồng đặt cọc là “thời gian tạm hoãn công chứng do bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai…không được tính vào thời gian thoả thuận công chứng giữa hai bên”. Như thế, người mua chỉ có lợi chứ không thể thua lỗ được. Trường hợp tạm ngưng công chứng vì dịch bệnh, cả hai bên sẽ phải chờ cho tới khi nhà nước cho công chứng lại mới tiến hành việc công chứng được. Khi đó, giá đất đã tăng rất nhiều rồi mà người mua vẫn chỉ phải trả ở mức giá tại thời điểm làm hợp đồng cọc, còn người bán buộc phải chấp nhận nếu không muốn đền cọc. Cơ hội vàng chỉ đến với những ai nắm vững luật, có khả năng quan sát tốt và có khả năng ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!